• Home
  • SEO
  • 7 yếu tố ảnh hướng đến chất lượng Backlink trong SEO

7 yếu tố ảnh hướng đến chất lượng Backlink trong SEO

7 yếu tố ảnh hưởng chất lượng backlink

Chứng kiến các newbie mới bắt đầu học SEO mà thấy đi link ào ào, trang nào cũng đặt backlink hơn nữa còn spam vào bình luận vào bất kỳ trang web nào. Nhìn mà thấy hoảng! Vậy nên đặt backlink ở những đâu để đạt chất lượng cao? Trong bài viết này, Võ Thanh Điền chia sẻ với bạn 7 yếu tố ảnh hướng đến chất lượng của backlink trong SEO.

Tạo backlink trỏ về từ các website là cách hiệu quả nhất để cải thiện thứ hạng website của bạn. Không phải tất cả các backlink đều như nhau. Một số backlink sẽ không cải thiện thứ hạng website và một số thậm chí có thể có một tác động tiêu cực (tụt thứ hạng hoặc biến mất trên kết quả tìm kiếm). Vì vậy, bạn nên tập trung vào việc có được các backlink chất lượng cao.

Xem thêm: Backlink là gì? Tầm quan trọng của baclink trong SEO.​

Điều gì làm cho một backlink chất lượng cao? Mỗi SEOer ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết sẽ đồng ý rằng một backlink chất lượng tốt sẽ bao gồm một số yếu tố được liệt kê dưới đây. Nếu backlink thoả mãn tất cả những yếu tố được liệt kêt dưới đây thì banklink đó được xem như hoàn hảo.

Bạn đừng mong đợi, cầu toàn tất cả backlinks phải đáp ứng hết các yếu tố bên dưới và nếu một backlink không đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn này, không làm cho chất lượng của nó thấp.

7 yếu tố ảnh hướng đến chất lượng Backlink trong SEO​

1. Website có liên quan

Công cụ tìm kiếm của google luôn tìm những nội dung liên quan trong kết quả tìm kiếm. Vì vậy 2 bài viết có nội dung liên quan là yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng của backlink.

Bạn đừng quá lo lắng nếu đã trót dại tạo backlink hoặc spam comment với nguồn không liên quan. Những backlink ấy không được liệt kê vào danh sách đen của google đâu nhưng chúng chẳng có tác dụng gì cả. Nếu bạn có những chiến lượt lâu dài cho SEO thì nên nhắm đến những trang web có nội dung liên quan, mức độ liên quan càng lớn thì backlink càng chất lượng.

​2. Website đáng tin cậy

Google luôn luôn ưu tiên các website nổi tiếng và uy tín. Nếu backlink xuất phát từ các website như Dân trí, Vnexpress, Yan.. thì đó là những backlink có chất lượng thật sự tốt.

Những trang ngày được khởi tạo từ lâu, và có thời gian hoạt động tương đối dài, chưa vi phạm bất kỳ điều khoản nào của google. Có vị trí xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Vì thế những outlink từ những trang này được google đánh giá rất cao.

Để đơn giản, bạn hiểu thế này. Để vào một vị trí nào đó, bạn được ông chủ tịch hội đồng quản trị bầu bạn vào trí đó thì chất lượng lời nói sẽ khác hẳn ông trưởng phòng kia.

3. ​Anchor text chính xác hoặc các từ đồng nghĩa

Chất lượng của một backlink tăng lên nếu bạn đặt backlink lên anchor text là từ khoá mà bạn cần rank. Nếu bạn đang cố gắng rank từ khoá “kiếm tiền online” thì bạn có thể trỏ backlink về các từ đồng nghĩa như "kiếm tiền online nhanh nhất" hoặc “kiếm tiền online tại nhà” hoặc “kiếm tiền không cần vốn”. Nhưng anchor text tốt nhất sẽ là “kiếm tiền online” hoặc “hướng dẫn kiếm tiền online”

4. Website có PageRank cao​

PageRank (PR) là thước đo cơ bản và rõ ràng nhất để sử dụng khi đánh giá về giá trị của một backlink - PR cao hơn của trang nơi liên kết được đặt, chất lượng của liên kết càng cao. PR là một giá trị không phải luôn luôn tăng theo thời gian. Tất cả các trang web bắt đầu với một PR là 0 (hoặc n / a không xác định) và PR của một trang có thể tăng và giảm theo thời gian. Ngoài ra, giá trị PR mà Google hiển thị cho một trang chỉ được cập nhật mỗi 3 hoặc nhiều tháng như vậy. Vì thuật toán được cập nhật liên tục. Vì vậy, giá trị PR mà bạn nhìn thấy chỉ là giá trị tạm thời. Nhưng biến động xung quanh giá trị đó mà thôi.

5. Loại website​

Theo bạn thì chất lượng của mọi loại website là như nhau hay khác nhau? Newbie sẽ trả lời nay là giống nhau. Nhưng không phải như bạn nghĩ. Google luôn đánh giá cao các website giáo dục, khoa học hoặc những website có chất lượng tương đương vì nó mang lại giá trị cao cho người đọc. Vì vậy, những backlink từ những nguồn này là rất tốt. Nhưng không phải kiếm được backlink từ nguồn này dễ dàng. Bạn có thể bỏ ra một khoản để nhận lại được backlink chất lượng, điều đó là hoàn toàn nên làm.

6. Vị trí đặt backlink

Trong một trang website thì có một số chỗ đặt được backlink như: header, sidebar, footer, trong bài viết. Nhưng không phải mọi chỗ đặt liên kết đều giống nhau.

Backlink được đặt ở footer là kém chất lượng nhất, tiếp theo là header và sidebar cải thiện chút ít so với footer.

Vậy đâu là nơi backlink có chất lượng tốt nhất?

Xin trả lời: Backlink chất lượng khi được chủ động đặt trong bài viết, “chất” hơn nữa là đặt ngay trong những câu mởi đầu.

​7. Số lượng backlink

Một trang có quá nhiều backlink để liên kết với các trang khác làm giảm sức mạnh. Vì vậy trong một trang chỉ nên có vài backlink mà thôi. Đừng cố chèn quá nhiều backlink vào một bài viết. Hơn nữa đi backlink thật tự nhiên, không nên đi link dồn dập vào một ngày như thế rất dễ dính sandbox từ google (website của bạn có thể biến mất vĩnh viễn trên công cụ tìm kiếm). Bạn cần phân lịch đi link cụ thể, đảm bảo link về tự nhiên.

Xem thêm: công cụ kiểm tra backlink​

Lời kết​

Tóm lại, dưa trên nội dung website cần trỏ backlink về cần chọn những trang web phù hợp. Những website mới thì nên tạo backlink từ từ, không nên quá vội vàng. Việc tạo backlink cần check thật kỹ những yếu tố trên.

Hy vọng qua bài viết, 7 yếu tố ảnh hưởng đến backlink trong SEO, giúp ích được phần nào trong chiến lược tạo được backlink chất lượng. Hạn chế được những thiếu sót do thiếu hiểu biết về backlink.

Như thường lệ, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại comment bên dưới để nhận được trợ giúp nhanh nhất có thể!​

Võ Thanh Điền
 

Sống bằng nghề giáo viên. Thích dạy dỗ và đam mê Affiliate Marketing.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments