8

Affiliate Marketing là gì? Tư duy và thái độ của Affiliate Marketer

Affiliate Marketing là gì?

Hình thức kiếm tiền được đông đảo blogger Việt Nam hiện nay tham gia và hình thành một trào lưu không nhỏ đó là Affiliate Marketing. Vậy Affiliate Marketing là gì? Trong bài viết này, phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi lớn ấy.

 Mình đã viết nhiều bài về nên tham gia tiếp thị liên kết hay không? Hướng dẫn đăng ký tiếp thị liên kết cho Lazadacách làm tiếp thị liên kết cho Lazada cũng như những lợi ích mà nó mang lại rồi. Nên trong bài viết này, mình không viết nhiều về những chủ đề ấy mà chỉ tập trung vào giải đáp thuật ngữ Affiliate Marketing là gì và tư duy, thái độ khi trở thành Affiliate Marketer.

Bạn cần xem:Có nên kiếm tiền từ tiếp thị liên kết

Bạn cần xem: Hướng dẫn đăng ký Lazada Affiliate​

Bạn cần xem: Hướng dẫn làm tiếp thị liên kết cho Lazada​

​Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing được hiểu nôm na là mô hình tiếp thị liên kết, được hình thành giữa nhà cung cấp sản phẩm (sản phẩm vật lý hoặc sản phẩm số,...) và người làm tiếp thị cho sản phẩm ấy. Nói tiếp thị cho cao sang nhưng thực chất là làm cò, mồi chỉ có vậy thôi. Nhà cung cấp sản phẩm tung ra chương trình tiếp thị với mức hoa hồng cụ thể và người làm tiếp thị lấy link sản phẩm ấy đi giới thiệu. Bằng mọi cách, miễn sao người mua hàng click vào link ấy, sau đó mua hàng thì người làm tiếp thị được hưởng hoa hồng của sản phẩm.

Nhiều nhà cung cấp sử dụng hình thức lưu cookie (thường là 1 tháng) để tăng doanh thu cho người làm tiếp thị. Lưu cookie là gì? Được hiểu là người dùng click vào link mà không mua ngay sản phẩm nhưng vài ngày sau (không quá 1 tháng) mua lại sản phẩm bất kỳ không nhất thiết sản phẩm ấy thì người làm tiếp thị cho sản phẩm ấy được nhận hoa hồng.

Affiliate Marketing ở đâu uy tín và hoa hồng cao?​

Affiliate Marketing là gì?

​Có rất nhiều nhà cung cấp sản phẩm có chương trình tiếp thị này. Ở Việt Nam thì nên chọn tiếp thị liên kết Lazada, còn ở ngước ngoài thì nên chọn Amazon hoặc Clickbank. Đó là những nhà cung cấp uy tín, có chế độ hoa hồng cao hơn nữa đã chiếm một chỗ đứng quan trọng trong khách hàng. Tạo được niềm tin ở khách hàng khi mua hàng online chính là điều mà bất kỳ nhà bán hàng online nào cũng cần hướng đến.

Tư duy và thái độ của Affiliate Marketer?​

Affiliate Marketing là gì?

​Có nhiều người nói với bạn tiếp thị liên kết rất dễ để kiếm được nhiều tiền và dễ dàng thực hiện...bla...bla... Bạn có tin được không? Với kinh nghiệm của mình: dễ thì không dễ mà khó thì cũng không khó. Nếu dễ thì miếng ăn này không đến với bạn.

Thất bài là điều không tránh khỏi khi mới bắt đầu. Mình cũng không ngoại lệ. Không phải thất bại một là mà là rất rất nhiều lần, quan trọng khi bạn thất bại thì rút ra được những kinh nghiệm từ những lần thất bại ấy. Số lần thất bại phụ thuộc vào kiến thức và thái độ khi bạn tham gia lĩnh vực kiếm tiền này.​

Khi thất bại, bạn cần đứng lên ngay thất bại ấy và suy nghĩ làm cách nào để lần sau không vấp phải vấn đề ấy nữa. Nên nhớ không phải lần đầu thất bại, lần sau sẽ thành công. Còn khi bạn thất bại mà nằm im tại đó thì mãi mãi bạn không bao giờ biết được thành công là gì. Chắc chắn rồi, không kiếm được xu nào để uống được ly caffee nào.

​Khi thành công bước đầu bạn cần phấn đấu và luôn luôn vận động để thành công ấy được duy trì và lớn hơn nữa. Nếu như chỉ mải ngủ quên trên sự thành công mà không biết phấn đấu, trau đồi kiến thức thì chăc chắn một ngày nào đó bạn sẽ thất bại thôi.

Làm affiliate marketing là bạn đang xây dựng một hình thức business ​nghiêm túc cho chính bạn. Bạn biết rồi đó, khi làm business thì chắc chắn có sự biến động (phát triển hoặc lụn bại). Tương tự như như việc xây nhà, phong ba bão táp sẽ quật ngã ngôi nhà ấy nến không được gia cố và tu bổ hàng ngày. 

Vì vậy rủi ro là điều không thể tránh khỏi khi theo hướng này, với hình thức này khi rủi ro thì mất tiền (ít hoặc nhiều, rất nhiều). Việc bạn cần làm là giảm thiểu rủi ro ấy đến mức tối tiểu bằng việc trau đồi kiếm thức về affiliate marketing​.

Affiliate Marketing có khó quá không?​

Affiliate Marketing là gì?

Như mình đã nói ở trên, làm affiliate marketing khó thì không khó mà dễ thì không dễ. ​Có 2 hình thức để bạn nhậnd được kiến thức về affiliate:

  • Tham gia khoá học: Khi tham gia khoá học thi kiến thức được hệ thống hoá một cách bài bản, bạn chỉ cần làm theo một cách nghiêm túc. Phần trăm thất bại sẽ giảm xuống. Nhưng chưa chắc thành công ngay nếu bạn không làm việc một cách nghiêm túc.
  • Tự học: Nhiều người dạy về tiếp thị liên kết thì người ta cũng đi lên bằng con đường tự học, thông qua quá trình trải nghiệm cá nhân để nhận lấy kinh nghiệm. Nhưng với cách này, bạn cần rất rất nhiều thời gian để đọc tài liệu (tiếng việt và tiếng anh...) tiềm được trên mạng và trải qua rất rất nhiều thất bại sau đó mới có được thành công. Nhưng nếu bạn cực kỳ may mắn thì thành công sẽ đến với bạn ngay thôi (một số ít thôi nhé). Bạn cứ tin mình: Cứ đi rồi sẽ đến, không dám đi thì chắc chắn sẽ không đến.

Mình còn nhớ như in cảm giác nhận được hoa hồng từ hoá đơn đầu tiền. Không nhiều, với 6 sản phẩm và nhận hoa hồng $9.36 sau 3 tháng ăn, ngủ quần quật với affiliate. Cảm giác ấy khiến mình nhảy cẫn lên, giống như được mẹ cho quà mỗi khi đi chợ về (tuy mình đã qua cái thời đó) vừa vui vừa tiếp thêm động lực. Những hoá đơn lần sau đến với mình dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là những quả thật sự rất ngọt, đền đáp lại công sức đã bỏ ra.

​Khi bạn thực sự làm điều gì đó thì chắc chắn thành công sẽ đến với bạn bằng cách này hoặc cách khác. 

Lời kết​

​Hình thức Affilite Marketing đang trở thành trào lưu và đang nóng lên từng ngày tại Việt Nam khi mà thực mại điện thử đang phát triển từng ngày. Affiliate Marketing là xu thế tất yếu khi mà khách hàng đang tìm kiếm nhiều thông tin cũng như trải nghiệm sản phẩm từ trình duyệt Web.

​Tuy là quảng cáo sản phẩm của người khác nhưng nếu bạn cứ tưởng tượng đó là sản phẩm của chính bạn. Tìm mọi cách để mang sản phẩm đến với khách hàng thì chắc chắn bạn sẽ thành công sớm thôi.

​Trong quá trình thực hiện, thất bại là điều không tránh khỏi. Nếu bạn có bất cứ vấn đề nào cần tư vấn về Affiliate Marketing thì đừng ngần ngại comment một cách cụ thể nhất vào phần comment bên dưới. Với kinh nghiệm Affiliate Marketing trong thời gian không ngắn, mình sẽ hỗ trợ trong kiến thức của mình.

Võ Thanh Điền
 

Sống bằng nghề giáo viên. Thích dạy dỗ và đam mê Affiliate Marketing.

Click Here to Leave a Comment Below 8 comments