• Home
 • SEO
 • Backlink là gì? Tầm quan trọng của Backlink trong SEO
16

Backlink là gì? Tầm quan trọng của Backlink trong SEO

Backlink là gì? Tâm quan trọng của Backlin trong SEO?

Đa số người mới bắt đầu chập chững học SEO. Thường rất quan tâm đến khái niềm backlink, họ search google điên cuồng để mong được hiểu đầy đủ khái niệm "backlink là gì" cũng như "tầm quan trọng của backlink". Hơn thế nữa là làm thế nào để xây dựng hệ thống backlink chất lượng để phục vụ nhu cầu học hỏi và phục vụ cho các dự án đang còn nằm trong sách vở.

Backlink là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong thế giới SEO. Nắm được nó và cách thức để thực hiện quả không dễ. Không phải ai cũng biết được SEO, nhu cầu SEO của các công ty, xi nghiệp, thậm chí cá nhân thật sự là một miếng bánh béo bở. Vì thế các công ty SEO mọc lên như nấm sau cơn mưa dông.

Trong bài này, Võ Thanh Điền hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những khái niệm thật sự cần thiết  về backlink là gì và tầm quan trọng của backlink trong SEO cũng như cách xây dựng backlink bền vững.

Backlink là gì?

Backlink là gì? Tâm quan trọng của Backlin trong SEO?

Nói đơn giản cho dễ hình dung, backlink là back + link. Đúng theo nghĩa ghép, backlink là link trỏ ngược đến trang web. Khi một trang web được liên kết với một trang của trang web khác thì được goijl là một backlink. Một trang web có nhiều backlink thì có xu hướng xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm của Google.

Ví dụ sử dụng công cụ Semrush và Ahrefs để kiểm tra backlink của bác ThachPham.com

Sử dụng Semrush.

Đăng ký một tài khoản miễn phí (Tại đây)

Bạn chỉ cần tài khoản miễn phí với rất nhiều tính năng hay ho (check traffic, backlink, ...) là quá đủ cho nhu cầu không quá cao của bạn rồi. Đây là thống kê backlink của website.

Sử dụng Ahrefs

Đăng ký dùng thử Ahefs (Tại Đây)​

Ahref là công cụ check backlink rất rất nổi tiếng. Hầu như mọi dân SEO hoặc kiếm tiền với tiếp thị liên kết đều phải nắm trong tay. Tất nhiên rồi, công cụ này trả phí. Nhưng bạn có thể sử dụng tài khoản miễn phí, nhưng tính năng cho tài khoản miễn phí khá hạn chế.

Dưới đây là một số thuật ngữ liên quan đến backlink mà bạn cần biết đến trong công việc SEO website:

1. Link Juice là gì?​

​Link Juice: Khi trang web hoặc bất kì một bài viết nào trong website được nhận từ từ những liên kết bên ngoài về thì được gọi là Link Juice. Số lượng Link Juice nói lên sức mạnh của trang web. Đồng nghĩa với trang web nào có lượng Link Juice lớn hơn thì được xếp ở vị trí cao hơn.

2. Nofollow link là gì​?

No-follow link: Khi trang web liên kết với một trang web khác, nhưng trong liên kết có thẻ rel="nofollow" thi link trỏ về website ấy không được gọi là Link Juice. Thẻ rel="nofollow" cho phép bạn chặn spider của google không index link đó. Giống kiểu: Link nofollow đây là nội dung mày (spider) không được phép bò theo link liên kết này.

3. Dofollow link là gì​?

​Dofollow link: Mặc định, nếu website của bạn trỏ đi những link kết mà không có thẻ nofollow thì đó là Link Juice chính hiệu.

4. Internal link là gì?​

Internal link: Trong một trang web, liên kết qua lại giữa các bai viết khác nhau có nội dung liên quan thì link đó được gọi là interal link hay liên kết nội bộ. Internal link rất quan trọng trong việc SEO onpage.

5. Anchor text là gì?​

​Anchor text: Một đoạn text được đặt link juice được gọi là anchor text. Anchor text có tác dụng tuyệt vời khi bạn tiến hành SEO một từ khoá nào đó.

Tầm quan trọng của backlink​

Trước khi mình nói đến tầm quan trọng của backlink trong việc SEO website, có sự thay đổi lơn khi Google tung ra thuật toán Penguin (thuật toán chim cánh cụt).

Backlink là gì? Tâm quan trọng của Backlin trong SEO?

Trước khi tung ra thuật toán này, Google xếp hạng website dựa trên số lượng link Juice trỏ về website, nghĩa là website có càng nhiều link thì được xếp hạng cao trên công cụ từ tìm kiếm. Nhưng khi ra thuật toán Penguin thì mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi. Thuật toán Penguin xếp hạng website không chỉ dựa váo số lượng Link Juice mà còn dựa vào chất lượng của link trỏ về ấy.

Ví dụ: Hai trang web A và B có cùng 4 Link Juice chẳng hạn. Nếu trong số link trong website A, xuất phát từ website có chất lượng không tốt hoặc từng bị phạt bởi Goolge thì chắc chắn xếp hạng của website A sẽ thấp hơn B.​

Hơn nữa nội dụng liên quan giữa những website được trỏ link và website cho link cũng là một yếu tố quyết định xếp hạng của từ khoá trong website.

​1. Cải thiện xếp hạng từ khoá

Chắc chắn rồi. Website được nhận nhiều backlink chất lượng thì góp phần cải thiện xếp hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể kiểm tra thứ hạng từ khoá với công cụ kiểm tra thứ hạng từ khoá với Hellu Ranking (miễn phí)​.

2. Bài viết của website được index nhanh hơn

Backlink giúp giúp spider Google index (lập chỉ mục) được nhanh chóng hơn. Điều này đặc biệt có tác dụng cho các website mới, chưa có độ trust cao.

3. Tăng traffic cho website

Tác dụng chính của backlink đem lại lượng traffic cho website. Khi website có từ khoá xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm thì chắc chắn một điều website của bạn đang nhận được khá nhiều traffic.

Hơn nữa, người dùng truy cập qua Link Juice được giới thiệu từ link nguồn thì tỉ lệ thoát sẽ là rất thấp. Vì người dùng chủ động tìm đến nội dung của website bạn.

Bạn đã nắm được backlink là gì và tầm quan trọng của backlink. Tiếp theo bạn sẽ đọc được nội dung tương đối có giá trị. Đó là làm thế nào để xây dựng hệ thống backlink bền vững.

​Xây dựng hệ thống backlink chất lượng

Backlink là gì? Tâm quan trọng của Backlin trong SEO?

Hiện tại, có 3 trường phái xây dựng backlink.

 • Backlink mũ đen
 • Backlink mũ xám
 • Backlink mũ trắng​

Xây dựng backlink mũ đen và mũ xám thì thời gian lên top google sẽ nhanh hơn rất nhiều so với mũ trắng. Sử dụng những chiêu trò, thủ thuật nhằm luồng lách, qua mặt google như hack website, chèn link bẩn vào hay sử dụng hệ thống vệ tinh để trỏ link về website (PNB). Những gì có được nhanh thì chắc chắn sẽ rớt thê thảm. 🙂 Cho nên mình không khuyến khích mọi người xây dựng backlink theo kiêu mũ đen và mũ xám. Chỉ khuyến khí xây dựng backlink theo mũ trắng (white hat). ​Xây dựng hệ thống backlink chất lượng là việc làm tương đối ổn định và lâu dài. Vì thế bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi trỏ link từ bất kỳ website nào.

Sau đây, mình hướng dẫn xây dựng hệ thống backlink chất lượng theo kiểu mũ trắng​ (white hat)

1. Nội dung bài viết (content)

Việc đầu tư nội dung là tối quan trọng. Nội dung chất lượng thì mới thu hút được sự chú ý của các website khác.

Nội dung chất lượng thì việc blogger khác xin chia sẻ lên website của mình. Như vậy bạn đã có được backlink rồi. Hơn nữa bạn sẽ nhận được đề nghị trao đổi link ngay trên bài viết chất lượng ấy.

Muốn có nội dung chất lượng thì bạn phải thực hành nhiều vào, dựa trên lý thuyết mà bạn dự định viết và đăng tải lên website. Đảm bảo tính thực tế và khả thi.

​Blogger có câu: "Content là vua, còn backlink là nữ hoàng". Cấm có sai!

2. ​Backlink profile

Xây dựng backlink là việc tương đối tốt và hiệu quả vài bạn không tốn bất kỳ chi phí nào cho việc nhận được backlink. Nhưng những điều bạn nhận được miễn phí và tương đối dễ dàng thường kèm theo hậu quả khôn lườn.Việc đi backlink từ diễn đàn, bạn cần bình tính. Sử dụng các công cụ kiểm tra backlink xem chất lượng của diễn đàn đó như thế nào trước khi đi backlink và phần chữ ký có sẵn trên các diễn đàn. Kẻo nhận quả đắng thì Google.

3. Backlink từ Guest post

Guest posting là gì? Nói nôm na cho bạn dễ hiểu là bạn viết bài cho website khác và qua bài viết ấy bạn nhận được 1 hoặc 2 Link Juice trỏ về website của bạn.

Hình thức nhận backlink từ hình thức guest post tương đối hiệu quả và rất rất bền vững. Nếu bạn không viết được những bài viết chất lượng để nhận backlink thì bạn có thể thuê. Với giá không quá cao. Bù lại bạn nhận được link thật sự chất lượng, việc đánh đổi như vậy thật sự rất lợi.

4. Mua backlink

​Những gì đánh đổi bằng tiền thì sẽ được chất lượng cao. Nếu như phương án guest post mà không được sự chấp thuận thì bạn có thể dùng tiền hoặc rất nhiều tiền để mua backlink chất lượng. Việc nay thật sự tốn nhiều tiền, nhưng bạn có những phương án để nhận được số tiền gấp nhiều lần số tiền bỏ ra thì hãy cân nhắc. 

5. Trao đổi backlink chéo

Việc này thức sự có hiệu quả vừa nhận được backlink miễn phí vừa mỏ rộng thêm mối quan hệ giữa các blogger khác.

Tuy nhiên, việc này chỉ được thực hiện khi nội dung các 2 website cần trao đổi phải tương đương. Một website có nội dung rỗng tuếch mà muốn trao đổi với website có chất lượng cao thì rất hiếm khi nhận được sự đồng ý.

6. Nhận backlink từ blog comment

Backlink từ blog comment cũng là phương án tốt để nhận backlink miễn phí. Không phải bạn spam comment để nhận lại backlink. Đa số bình luận của các website chất lượng thì phần phê duyệt comment thật sự cẩn thận. Nên muốn nhận được backlink từ comment thì bạn nên đóng góp mang tính xây dựng vào blog. Được như thế thì không ai xoá bình luận của bạn cả.

Đa số các backlink trong phần comment đều đặt ở chế độ nofollow nên bạn đừng  hy vọng nhận lại được backlink dưới dạng dofollow.

Đặc biệt các blog có hệ thống comment sử dụng CommentLuv thì lượng backlink dofollow khá cao. 

Dưới đây là một vài lệnh tìm kiếm blog có sử dụng CommentLuv trên Google để bạn có thể áp dụng tìm kiếm thêm được nhiều backlink từ blog comment từ nhiều website hơn:

 • “commentluv badge” “show more posts”
 • “which allows you to put your keywords with your name” “keywordluv”
 • “This site uses Keyword Luv
 • “CommentLuv Enabled”
 • “title=”CommentLuv Enabled””
 • ”Commentluv Enabled”
 • ”Enable Commentluv”

Để kiểm tra các blog comment có phải là dofollow hay không bạn sử dụng công cụ ahref hoặc seoquake.

7. Backlink từ wikipedia

Như bạn đã biết rồi đây, wikipedia là website đã có từ lâu đời và những bài viết trên đó thật sự chất lượng. Google đánh giá rất câu website này.

Vì thế bạn nên tận dụng sức mạn backlink từ wikipedia. Vậy là thế nào để tận dụng? Trả lời với bạn như thế này: Bạn xem những bài viết trên đó, xem thử phần nào trong bài viết hoặc toàn bài không ổn thì bạn có thể dóng góp vào bài viết ở phần chính sử nội dung và để một link trỏ về website của bạn. Link từ bài viết wikipedia rất chất lượng, đảm bảo dofollow.

Wikipedia có rất nhiều mục, nhiều nội dung, không phải chọn bất kỳ nội dung nào cũng được mà nên chọn những bài viết liên quan đến bài viết và bạn cần trỏ link về. Như thế mới thật sự có hiệu quả với công suwrc bạn bỏ ra.

Lời kết​

Tóm lại, Backlink rất quan trọng trong việc SEO website và thu hút traffic từ phía người dùng. Hy vọng qua bài viết backlink là gì và tầm quan trọng của backlink trong SEO cũng như làm thế nào thể xây dựng hệ thống backlink bền vững phần nào giúp bạn hiểu được và áp dụng những điều vừa chia sẻ trên vào thực tế. Chỉ có thực hành thì bạn mới nhận ra được tầm hiệu quả từ những thứ mình vừa chia sẻ. Thực hành, thực hành và thực hành chỉ có thực hành mới là chìa khoá để mở cánh cữa thành công đầy rẫy chông gai ấy.

​Xây dựng hệ thống baclink với trường phái mũ trắng rất rất bền vững vì không vi phạm bất kỳ điều luật nào của google. Khuyên bạn nên xây dựng backlink theo kiểu mũ trắng.

Như thường lệ, nếu bạn có bất kỳ cân hỏi nào thì đừng ngần ngại comment bên dưới để nhận được phản hồi và hỗ trợ nhanh nhất!​

Võ Thanh Điền
 

Sống bằng nghề giáo viên. Thích dạy dỗ và đam mê Affiliate Marketing.

Click Here to Leave a Comment Below 16 comments