83

Cài đặt SSL cho Website miễn phí từ cPanel với Let’s Encrypt

Cài SSL miễn phí cho Website từ cPanel

Bạn đang muốn cài SSL miễn phí cho Website để đua theo bạn bè hoặc muốn tăng tính bảo mật và uy tín cho Website, nhưng chưa biết làm thế nào? Bạn nên vứt bỏ lo lắng ấy qua một bên. Trong bài viết này, Võ Thanh Điền hướng dẫn cài SSL miễn phí cho Website từ cPanel chỉ gói gọn trong vòng 3 nốt nhạc. Đùa thôi, ít ra cũng được 5 phút 🙂

Trong tương lai, giao thức HTTPS sẽ là giao thức chuẩn, giúp tăng trải nghiệm và bảo mật hơn khi người dùng chia sẻ thông tin cá nhân ngày một nhiều hơn. Hơn nữa, Google ưu tiên xếp hạng những website sử dụng giao thức HTTPS hơn.

Xem thêm: HTTPS là gì? Những lợi ích mà HTTPS mang lại.​

SSL miễn phí từ Let's Encrypt đang được sử rộng rãi cho phần lớn website cho cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ. 

Phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (host) đều hợp tác với Let's Encrypt để phổ biến SSL đến người dùng. Cài đặt SSL có sẵn từ Host rất tiện lơi. Thứ nhất, thời gian cài nhanh chóng. Thứ hai, tự động gia hạn hằng năm, bạn không cần đích thân gia hạn.

Để cài SSL miễn phí cho Website từ cPanel thì tất nhiên nhà cung cấp Host sử dụng cPanel và hợp tác với Let's Encrypt. Hiện tại nhà cung cấp Host hỗ trợ cài SSL từ cPanel đó là: StableHost (Hiện tại đang sử dụng), Hawkhost, HostGator, DreamHost,...

Giờ đây, bạn không còn mất một xu nào để sử dụng SSL từ Let's Encrypt. Hơn nữa, SSL còn làm tăng uy tín và vị trí xếp hạng trên công cụ tìm kiếm Google. Nói nhiều quá! Bắt đầu nào. 

Hướng dẫn cài đặt SSL miễn phí cho Website từ cPanel

Bước 1: Bạn tiến hành đăng nhập vào cPanel của Host. Kéo xuống và tìm Let's Encrypt SSL. Click vào ấy.

Cài SSL miễn phí cho Website từ cPanel

​Bước 2: Chọn domain mà muốn cài chứng chỉ SSL. Click vào "issue" để tiến hành kích hoạt SSL cho domain. Nếu bạn có nhiều domain muốn cài thì chọn nhiều domain một lúc cũng được.

Cài SSL miễn phí cho Website từ cPanel

Khi ở domain xuất hiện "installed" thì chứng tỏ bạn đã cài SSL từ Let's Encrypt thành công.

Cài SSL miễn phí cho Website từ cPanel

Thật đơn giản. Giờ thì bạn đã có thể sử dụng https cho domain rồi. Còn chờ gì nữa và không truy cập vào website để hưởng thụ thành quả. 

Cấu hình HTTPS cho Website

Về cơ bản thì http://domain.com đã chuyển sang https://domain.com/ nhưng những URL bài viết thì chưa chuyển sang. Bạn cần dùng plugin, để chuyển tất cả những URL ấy sang https. 

Bước 1: Từ Dashboard, click chọn Plugin >> Add New >> Tìm plugin "Really Simple SSL". Tiến hành cài đặt và kích hoạt plugin.​

Cài SSL miễn phí cho Website từ cPanel

Bước 2: Click "Go ahead, activate SSL!" để tiến hành redirect toàn bộ URL dạng http:// sang https://

Cài SSL miễn phí cho Website từ cPanel

Bước 3: Từ dashboard, click chọn Settings >> SSL. Hiển thị 4 dấu tick, mà không hiển thị bất cứ gì khác thì khi đó bạn đã tiến hành ridrect URL sang https thành công.

Cài SSL miễn phí cho Website từ cPanel

Lưu ý: Khi redirect URL sang https, thì số lượng comment facebook và số lượng like facebook sẽ bị mất. Nhưng vì lâu dài, bạn nên cài SSL cho website.

Cập nhật cấu hình trong Google Analytics

Để Google tiến hành index những URL cũ, bạn cần điều chỉnh http sang https trong Google Analytics. Điều chỉnh lại cũng hoàn toàn dễ dàng, không có gì khó cả.

Bước 1: Bạn vào domain đã thiết lập Google Analytics. Click chọn "QUẢN TRỊ".​

Cài SSL miễn phí cho Website từ cPanel

Bước 2: Click chọn "Cài đặt thuộc tính". Thay đổi http:// bằng https:// ở mục "URL mặc định".

Cài SSL miễn phí cho Website từ cPanel

Vậy là xong, chỉ mất tầm 5 phút mà thôi. Việc còn lại chỉ là thời gian để Google index lại các URL cũ. 

Chúc các bạn thành công!​

Lời kết

Tóm lại, cài đặt SSL miễn phí cho Website từ cPanel toàn toàn đơn giản, chỉ qua vài bước thì bạn đã sở hữu chứng chỉ https:// mà xanh thật tuyệt vời. Google đang dần ưu tiên website sử dụng chứng chỉ https trong kết quả tìm kiếm. Trước sau gì bạn cũng phải cài SSL cho Website không sớm thì muộn. Nhưng bạn nên cài sớm, để sử dụng lợi thế từ SSL mang lại.

Việc redirect http:// sang https:// sẽ tụt thứ hạng từ khoá nhưng sau vài ngày thì thứ hạng bạn được củng cố, chắc chắn vị trí xếp hạng sẽ cao hơn vị trí bạn đầu.​

Như thường lệ, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại comment để được trợ giúp sớm nhất nhé!

Võ Thanh Điền
 

Sống bằng nghề giáo viên. Thích dạy dỗ và đam mê Affiliate Marketing.

Click Here to Leave a Comment Below 83 comments